Các dạng máy nước nóng năng lượng mặt trời

762 lượt xem Tin tức
may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có những loại nào ?

Để mua được loại máy đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình bạn cần phải biết máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt, loại nào không tốt. Trong bài này chúng ta không đề cập vấn đề thương hiệu nhưng sẽ mô tả, giải thích các thành phần công nghệ, cấu tạo sản phẩm. Từ đó bạn có thể nhận biết loại máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt để mua sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có ba dòng sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến đó là dòng máy có cấu tạo ống chân không (dẫn nước), loại ống dầu (dẫn dầu), và loại tấm phẳng. Mỗi dòng có những ưu và nhược điểm khác nhau. Mời bạn cùng xem chi tiết dưới đây nhé.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Máy nước nóng có dạng ống chân không là loại được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nguyên do khiến nó được ưa chuộng vì giá bán rẻ hơn. So về giá thành sản xuất thì loại máy có dạng ống chân không rẻ hơn rất nhiều so với loại tấm phẳng hay loại ống dầu.

Lợi thế của sản phẩm này là giá bán thấp do đó nó khá là thích hợp cho gia đình có thu nhập trung bình. Xét về khả năng hấp thu nhiệt thì nó cũng không hề kém cỏi so với các sản phẩm ống dầu.

Nhược điểm của loại máy này là lâu ngày bị bám cặn trong thân ống khiến cho máy vận hành kém hiệu quả. Các cặn kim loại bám vào mặt trong của ống sẽ khiến quá trình dẫn nhiệt ngày càng kém đi. Đặc biệt đối với những nơi có nguồn nước không sạch như nước giếng khoan, giếng khơi thì việc cặn bẩn bám vào diễn ra nhanh hơn và nhanh chóng làm hỏng ống.  Nếu khu vực bạn ở có nguồn nước máy sạch thì có thể sử dụng sản phẩm loại này. Nếu nguồn nước không sạch thì sẽ rất tốn kém chi phí thay ống thường xuyên.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Về cơ bản, loại máy này có cấu tạo gần giống máy năng lượng mặt trời ống chân không. Khác biệt ở chỗ là trong ống có chứa dầu không hề rỗng như loại máy trên. Dầu trong thân ống ngăn cho nước tiếp xúc với thân ống.

Khi nhiệt độ được hấp thụ qua ống chân không và làm nóng dầu bên trong. Trong bình chứa có 1 thanh đồng dùng để dẫn nhiệt. Khi dầu được làm nóng thì nó đối lưu và phần nóng nổi lên trên. Nhiệt sẽ được truyền qua thanh đồng này và làm nước nóng lên.

Việc dùng dầu truyền nhiệt sẽ giúp nước nhanh nóng, máy hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời cũng giữ nhiệt tốt hơn. Chính vì vậy dù mặt trời đã lặn thì nước trong bình vẫn giữ được độ nóng. Ngoài ra, có một điều chắc chắn là ống dầu sẽ không bị đóng cặn do nước không tiếp xúc với thành ống. Do đó dù cho bạn ở khu vực không được cung cấp nước sạch vẫn có thể thoải mái sử dụng loại máy này mà không sợ bị hỏng hóc. Một điều chắc chắn là loại máy này có giá bán đắt hơn các sản phẩm máy nước nóng ống chân không khoảng vài triệu/sản phẩm.

Xem thêm bài viết : Sửa máy năng lượng mặt trời

====> Dịch vụ sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Cấu tạo của sản phẩm này cũng có những khác biệt so với hai dòng máy năng lượng mặt trời ống dầu và ống chân không. Loại máy này được trang bị tấm phẳng. Các vị trí trên tấm phẳng sẽ hấp thụ nhiệt và truyền nhiệt vào bình làm nước nóng lên. Ngoài ra các hệ thống cảm biến trên tấm phẳng có khả năng làm hạ nhiệt nước trong bình chứa theo nhiều cách khác nhau nhờ vào các hệ thống vi mạch điều khiến các hoạt động của bơm.

Ưu điểm nổi bật nhất của dòng sản phẩm này là khả năng hấp thụ nhiệt cực tốt. So với hai dòng máy trên thì dòng máy năng lượng mặt trời tấm phẳng này có khả năng hấp thu nhiệt tốt hơn khoảng 25 – 30% trên cùng một diện tích lắp đặt máy.

 

Nhược điểm của dòng máy này là giá cao hơn so với hai loại máy ở trên. Ở quy mô gia đình, nhiều người lựa chọn sử dụng các sản phẩm ống chân không/ống dầu để tiết kiệm chi phí.

Trên đây chúng tôi vừa phân tích 3 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay. Tùy theo nhu cầu, ngân sách, điều kiện nguồn nước sinh hoạt mà bạn lựa chọn máy thích hợp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *